วิธีทำ ต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
- กุ้งขนาดกลาง
- เห็ดฟาง
- พริกชี้ฟ้า
- ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
- ข่าหั่นแว่น
- ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
- ผักชี โรยหน้า
- น้ำพริกเผา
- มะนาว
- กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)
ขั้นตอนการทำ
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
ต่อไปจะเป็นภาพพร้อมคำบรรยายความวุ่นวายในการทำต้มยำกุ้งของพวกเราค่ะ อาจมียาวนิดนึงนะคะ
ต้มน้ำให้เดือดค่ะ น้ำเดือดรึยังนะ เดือดเเล้ว!!!!
เอ๊ะ!เราต้องใส่อะไรก่อนนะ อย่างงี้เเน่หรอแก งั้นเค้าใส่เลยนะ
แบบนี้ถูกเเล้วใช่ป้ะ ใส่เห็ดลงไปเลย ใส่พริกเผาๆๆ
ทำไมไม่เอาหลอดออก!! คนไปๆ ใส่เกลือด้วยๆ555
ได้ออกมาหน้าตาเเบบนี้ มันโอเคมั้ยน้าา ยังเถียงกันเรื่องรสชาติ
มิสบอกโอเคนะคะ^^
สุดท้ายเเล้วก็ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ร่วมด้วยช่วยกันทำต้มยำกุ้งจานนี้
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง.....
เจ้าแห่งการแกะกุ้งของพวกเรา เเละ ผู้ดูเเลเรื่องความสะอาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น