กิจกรรมที่ 2 ต้มยำกุ้ง

วิธีทำ ต้มยำกุ้ง


ส่วนผสม
  • กุ้งขนาดกลาง
  • เห็ดฟาง
  • พริกชี้ฟ้า
  • ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
  • ข่าหั่นแว่น
  • ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
  • ผักชี โรยหน้า
  • น้ำพริกเผา
  • มะนาว
  • กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)

ขั้นตอนการทำ

1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม









2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย

3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง

4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม




ต่อไปจะเป็นภาพพร้อมคำบรรยายความวุ่นวายในการทำต้มยำกุ้งของพวกเราค่ะ อาจมียาวนิดนึงนะคะ


ต้มน้ำให้เดือดค่ะ                    น้ำเดือดรึยังนะ                       เดือดเเล้ว!!!!


เอ๊ะ!เราต้องใส่อะไรก่อนนะ                อย่างงี้เเน่หรอแก                          งั้นเค้าใส่เลยนะ


              แบบนี้ถูกเเล้วใช่ป้ะ                       ใส่เห็ดลงไปเลย                               ใส่พริกเผาๆๆ


ทำไมไม่เอาหลอดออก!!                       คนไปๆ                                 ใส่เกลือด้วยๆ555


ได้ออกมาหน้าตาเเบบนี้                 มันโอเคมั้ยน้าา                 ยังเถียงกันเรื่องรสชาติ


มิสบอกโอเคนะคะ^^

สุดท้ายเเล้วก็ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ร่วมด้วยช่วยกันทำต้มยำกุ้งจานนี้
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง.....


เจ้าแห่งการแกะกุ้งของพวกเรา    เเละ ผู้ดูเเลเรื่องความสะอาด









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น